กิจกรรมสร้างความผูกพันกับพนักงาน
การอบรมหลักสูตร “การปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน (CPR) และการใช้เครื่อง AED” ประจำปี 2568

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2568 ที่ผ่านมา บริษัท ทางยกระดับดอนเมือง จำกัด (มหาชน) โดยแผนกความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม ฝ่ายทรัพยากรมนุษย์และระบบบริหารงานคุณภาพ ได้จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ "การปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน (CPR) และการใช้เครื่อง AED" ให้กับพนักงาน เพื่อสร้างทักษะการกู้ชีพที่ถูกต้องตามมาตรฐานสากล
การอบรมในครั้งนี้ได้รับเกียรติจากทีมวิทยากรผู้เชี่ยวชาญจาก บริษัท บีท ซีพีอาร์เทรนนิ่ง เซ็นเตอร์ จำกัด มาถ่ายทอดความรู้และเทคนิคการช่วยเหลือเบื้องต้นอย่างเป็นลำดับขั้นตอน เพื่อให้พนักงานสามารถรับมือกับสถานการณ์วิกฤตได้อย่างมีสติ ดังนี้:
- การประเมินผู้บาดเจ็บ: ฝึกทักษะการตรวจร่างกายเบื้องต้นเพื่อค้นหาจุดบาดเจ็บอย่างรวดเร็วและแม่นยำ
- การช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน (CPR): ฝึกปฏิบัติการปั๊มหัวใจอย่างถูกวิธี เพื่อรักษาโอกาสรอดชีวิตก่อนถึงมือแพทย์
- การใช้งานเครื่อง AED: เรียนรู้การใช้เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าอัตโนมัติ (Automated External Defibrillator) อุปกรณ์สำคัญที่ช่วยเพิ่มอัตราการรอดชีวิตในกรณีหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน
- การเคลื่อนย้ายผู้ป่วย: เทคนิคการเคลื่อนย้ายที่ปลอดภัย เพื่อป้องกันการบาดเจ็บซ้ำซ้อนระหว่างนำส่งโรงพยาบาล
บริษัทฯ เล็งเห็นว่าทักษะเหล่านี้ไม่เพียงแต่มีประโยชน์ในที่ทำงาน แต่ยังเป็นทักษะติดตัวที่พนักงานสามารถนำไปใช้ดูแลครอบครัว และให้การช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ผู้ใช้ทางยกระดับในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินได้อีกด้วย